คอเกมโปรดระวัง “โจรไซเบอร์” มุ่งเป้าโจมตีผ่านเกมมากขึ้นถึง 54%

โจรไซเบอร์คือใคร เขาคือผู้ร้ายที่จะโจรกรรมข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเราด้วยจุดประสงค์ร้าย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้อับอายหรือเพื่อเรียกค่าไถ่ มันคงจะไม่ดีแน่ๆ หากคอมพิวเตอร์ที่มีแต่ข้อมูลสำคัญและความลับของเราถูกขโมยข้อมูลไป ในระหว่างที่เฝ้าระวังการเข้าเว็บไซต์หรือใช้โปรแกรมต่างๆ แต่โจรไซเบอร์กลับหันมาเล่นงานผู้ใช้งานผ่านเกมเสียอย่างนั้น แถมยอดยังพุ่งขึ้นสูงถึง 54%

เหตุใด “โจรไซเบอร์” จึงสนใจโจมตีเหล่าผู้ใช้งานผ่านเกม

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัส COVID-19 จึงทำให้ผู้คนต่างต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงและยับยั้งการระบาดของโรค ดังนั้นอัตรากการเล่นเกมจึงพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะในเดือนเมษายนที่มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นราว 40% เลยทีเดียว ด้วยจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นนี้จึงทำให้เหล่าโจรไซเบอร์หันมาสนใจเหล่าผู้เล่นเกมเพิ่มมากขึ้นและมีการโจมตีที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยพวกเขามักจะแสวงหาช่องทางการโจรกรรมผ่านทางธีมเกมและหลอกล่อผู้ใช้งานให้เข้าไปยังเว็บไซต์ของพวกเขาซึ่งเป็นอันตราย อย่างเช่น หลอกลวงว่ามีเกมให้ทดลองเล่นฟรี เกมหลุดจากค่าย หรือเกมยอดนิยมให้ดาวน์โหลดได้ฟรี หากผู้เล่นไม่ทันระวังและคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์เหล่านั้นและดาวน์โหลดไฟล์แล้วล่ะก็จะโดนโจมตีด้วยวิธีต่างๆ เช่น ไวรัสเรียกค่าไถ่ มัลแวร์ที่จะขโมยรหัสผ่านจากเครื่อง หรือแม้แต่การขุดเหมืองเงินคริปโตเถื่อนในคอมพิวเตอร์ของเรา ประเทศที่โดนโจมตีมากที่สุดในขณะนี้คือประเทศเวียดนาม ซึ่งถือเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของประเทศไทย โดยมียอดการสกัดการโจรกรรมทางไอทีสูงถึง 7.9% ส่วนประเทศไทยนั้นมียอดอยู่ที่ 3.2% แม้จะเป็นตัวเล็กที่ไม่สูงมากนักแต่ก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี

ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจาก”โจรไซเบอร์”ที่มาพร้อมกับเกมโปรด

อย่างแรกที่ผู้ใช้ทุกคนควรตระหนักนั่นก็คือรหัสผ่าน โดยไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกันเพื่อเข้าถึงหลายๆ เว็บไซต์ ควรเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน และการต้องรหัสผ่านนั้นควรคาดเดาได้ยาก เช่นภาษาอังกฤษมีทั้งตัวอักษรใหญ่และตัวอักษรเล็ก มีเลขและอักษรพิเศษ ต้องระวังไม่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือมีการโฆษณาเชิญชวนเกินจริง เช่น เปิดให้โหลดเกมยอดนิยมที่มีราคาหลักพันฟรี เพราะหากถูกโจมตีแล้ว ค่าไถ่เพื่อจะเอาข้อมูลสำคัญกลับคืนมาอาจจะสูงกว่ามาก และที่สำคัญข้อมูลเหล่านั้นอาจรั่วไหลก็เป็นได้ ควรมีตัวช่วยที่ช่วยคัดกรองเว็บไซต์และการดาวน์โหลดที่เป็นอันตราย และไม่ควรปิดโซลูชั่นความปลอดภัยระหว่างเล่นเกม เท่านี้คุณก็สามารถเล่นเกมได้อย่างสบายใจ ปลอดภัยจากโจรไซเบอร์